1. HACCP là gì?
HACCP - Hệ
thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (Hazard Analysis and Critical Control
Poin - HACCP) là một hệ thống các biện pháp nhằm chủ động phòng ngừa toàn diện
và hiệu quả trong quá trình sản xuất từ nguyên liệu - bán thành phẩm - thành
phẩm, kiểm soát các yếu tố nhà xưởng, trang thiết bị, công nghệ, môi trường,
con người tham gia quá trình và đặc biệt phân tích, xác lập và tổ chức kiểm
soát các điểm trọng yếu dễ phát sinh trong quá trình tránh những rủi ro liên
quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Tại sao HACCP có ý nghĩa?
- Đảm bảo an toàn thực phẩm – tạo niềm tin cho người tiêu dùng
- Nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp
- Đáp ứng các yêu cầu pháp luật và các bên liên quan.
3. HACCP hỗ trợ như thế nào?
- Là giải pháp đổi mới doanh nghiệp trong xu thế hội nhập kinh tế,
đổi mới quản lý và tăng cường tiếp thị, thông qua sự phát triển công nghệ và
cải tiến qui trình chế biến.
- Đổi mới cách thức quản lý chất lượng phù hợp thông lệ và đòi hỏi
của thế giới. Mục tiêu từ loại bỏ lỗi thành phẩm sang chủ động phòng ngừa trong
suốt quá trình hình thành sản phẩm, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh;
4. Áp dụng HACCP tại đâu?
HACCP là phương thức quản lý mang tính hệ
thống áp dụng cho ngành thực phẩm do Ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm CODEX ban
hành. Nó được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) yêu cầu tất cả các nước thành
viên và các nước trong quá trình gia nhập WTO áp dụng chúng, coi đây là phương
tiện kiểm soát an toàn thực phẩm trong thương mại thế giới. Liên minh Châu Âu,
các nước Mỹ, Canađa, Úc, Nhật…đều yêu cầu bắt buộc cơ sở sản xuất thực phẩm áp
dụng HACCP hoặc thực phẩm vào EU phải được sản
xuất ở cơ sở áp dụng HACCP.
5. Khi nào hữu ích?
Tổ chức muốn khẳng định rằng cơ sở mình đang có biện pháp hữu hiệu
để kiểm soát quá trình sản xuất để tạo ra sản phẩm tốt nhất và an toàn nhất có
thể, nâng cao uy tín sản phẩm và doanh nghiệp
Tổ chức muốn tham gia đấu thầu, mở rộng thị phần và thâm nhập vào
các thị trường xuất khẩu, thị trường khó tính yêu cầu có HACCP
Tổ chức muốn sử dụng dấu chứng nhận
phù hợp hệ thống HACCP trên
nhãn sản phẩm tạo lòng tin khách hàng, trong các hoạt động quảng cáo, chào hàng
giới thiệu cơ sở
6. HACCP đem lại lợi ích cho ai?
- Đối với cơ quan quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa, đây là
căn cứ để xem xét áp dụng chế độ kiểm tra giảm đối với lô sản phẩm và đối với
cơ sở;
- Đối với các doanh nghiệp: giúp tiết kiệm chi phí, nguồn lực và
thời gian, có cơ hội hòa nhập với thị trường quốc tế.
- Đối với người tiêu dùng: được đảm bảo về an toàn và chất lượng
sản phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét